Thursday, 24/06/2021 - 09:02|

Một số biện pháp thực hiện chỉ đạo công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ tại trường Mầm non Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ là mục tiêu quan trọng của trường mầm non. Các hoạt động và kết quả nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ là kết quả đầu ra của nhà trường. Để thực hiện phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2025. Thực hiện tốt Thông tư 28/2016/TT- BGDĐT ngày 30/12/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình GDMN ban hành kèm theo Thông tư 17/2019/TT-BGDĐT ngày 27/5/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo hiệu quả phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường trong những năm tiếp theo. Kết quả chăm sóc giáo dục trẻ phản ánh chất lượng hoạt động chuyên môn của tập thể CBQL, GV, NV nhà trường. Năm học 2020 - 2021 nhà trường đã không ngừng phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và khẳng định chất lượng chăm sóc giáo dục, nâng cao uy tín với các cấp, các ngành và nhân dân địa phương.

Trẻ em rất cần được quan tâm, chăm sóc để có thể phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần. Đặc biệt ở lứa tuổi mầm non, được coi là “giai đoạn vàng trong phát triển” của trẻ. Vậy làm thế nào để cơ thể trẻ được khoẻ mạnh, học tập tốt, cơ thể phát triển cân đối, hài hòa? Có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học? Chính vì thế bản thân tôi là phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn nên tôi mạnh dạn chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp thực hiện chỉ đạo công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ” để nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ năm học 2020 - 2021. Một số các biện pháp đã mang lại hiệu quả trong công tác quản lý chất lượng trong công tác tổ chức ăn bán trú như:

Biện pháp 1: Thực hiện tốt mọi điều kiện đảm bảo công tác tổ chức ăn bán trú trong nhà trường;

* Tham mưu mua sắm cơ sở vật chất

* Tham mưu hợp đồng nhân viên nấu ăn

* Lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm và ký hợp đồng mua bán thực phẩm

Biện pháp 2: Bồi dưỡng kiến thức trong công tác tổ chức ăn bán trú cho đội ngũ giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Biện pháp 3: Thực hiện chỉ đạo công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ.

* Làm tốt công tác vệ sinh môi trường, đồ dùng trang thiết bị:

* Xây dựng khẩu phần thực đơn của trẻ:

* Thực hiện tốt công tác giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước:

* Thực hiện chỉ đạo thực hiện đúng theo quy trình bếp ăn một chiều:

Biện pháp 4: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ trẻ.

Biện pháp 5: Tăng cường công tác kiểm tra giám sát.

Dưới đây là một số hình ảnh trong năm học mà nhà trường đã thực hiện trong công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ:

Ảnh: Thao giảng - thi cô nuôi dưỡng giỏi

Ảnh: Tổ chức hoạt động học lồng giáo dục dinh dưỡng sức khỏe

Ảnh: Công tác vệ sinh đồ dùng dụng cụ nhà bếp

Ảnh: Công tác giao nhận thực phẩm

Ảnh: Công tác kiểm tra trước khi sơ chế thực phẩm

Ảnh: Nhân viên nấu ăn sơ chế thực phẩm

Ảnh: Nhân viên nấu ăn chế biến thức ăn

Ảnh: Nhân viên nấu ăn thực hiện công tác chia ăn

Ảnh: Nhân viên Y tế thực hiện lưu mẫu thức ăn

Ảnh: Tổ chức bữa ăn cho trẻ tại lớp học - lớp Mẫu giáo 5 tuổi A1

Từ những thực tế của nhà trường bản thân tôi chọn đề tài này nhằm mục đích tìm ra những biện pháp bồi dưỡng cần thiết, thích hợp và khả thi của người Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ để cho đội ngũ giáo viên, nhân viên trong nhà trường nơi tôi đang công tác thực hiện tốt các hoạt động tổ chức ăn bán trú cho trẻ, để tìm ra biện pháp nâng cao chất chất lượng trong tổ chức bữa ăn cho trẻ nhằm giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thừa cân, không để trẻ mắc bệnh béo phì.

Tác giả: Nguyễn Thị Như Quỳnh - Phó Hiệu trưởng
Năm 2021 : 3.897